Tiêu chảy

Luận bệnh:

Tiêu chảy là bệnh đường tiêu hóa thường gặp ở trẻ em 2 tuổi trở xuống. Bệnh bốn mùa đều có, nhưng hay gặp nhất là mùa hè thu. Triệu chứng chủ yếu là số lần đi ngoài tăng (một ngày mấy lần đến hơn 10 lần), phân lỏng, có thể có lợn cợn. Bệnh này thường do ăn uống mất vệ sinh, nhiểm khuẩn, ngoài ra có liên quan đến thời tiết thay đổi đột ngột.

Cạo gió trị liệu:

Cạo gió huyệt Thân trụ, Đại trường du, Túc tam lý; bấm huyệt Trung quản, Thiên khu, Khí hải.

Bộ vị cạo gió trị bệnh tiêu chảy ở trẻ
Bộ vị cạo gió trị bệnh tiêu chảy ở trẻ

 Những điều chú ý:

Nên điều chỉnh ăn uống, giảm gánh nặng cho đường ruột. Trường hợp bệnh nhẹ nên ngừng ăn những thứ khó tiêu và mỡ; trường hợp bệnh nặng tạm thời không cho ăn, nhưng thường không quá 6-8 giờ. Nên đưa trẻ đến bác sĩ khám và chữa trị.

Đái dầm

Luận bệnh:

Đái dầm là trường hợp trẻ 3 tuổi trở lên không thể khống chế tiểu tiện, đêm ngủ tiểu ra giường, khi thức dậy mới biết. Trẻ dưới 3 tuổi không xem là bệnh lý. Bệnh này đa số có liên quan đến yếu tố tinh thần,
như khiếp hãi, mệt mỏi quá độ, đột ngột thay đổi môi trường. Bệnh cũng có thể do dị tật đường tiểu, bệnh ở cột sống, não phát triển chưa hoàn thiện, hoặc do giun sán.

>> Xem thêm: 

Đông y cho rằng bệnh này do thận khí bất túc, hạ nguyên hư hàn, hoặc tỳ phế khí hư, hoặc can bị thấp nhiệt gây nên.

Cạo gió trị liệu:

Cạo gió huyệt Thận du, Bàng quang du, Xích trạch; bấm huyệt Khí hải, Quan nguyên, Trung cực; cạo gió huyệt Túc tam lý, Tam âm giao.

Bộ vị cạo gió trị bệnh đái dầm ở trẻ em
Bộ vị cạo gió trị bệnh đái dầm ở trẻ em

 Những điều chú ý:

Từ nhỏ nên tập cho trẻ có thói quen đi tiểu đúng lúc, sinh hoạt có quy luật, tránh mệt mỏi. Cho trẻ đi tiểu trước khi ngíí, Tích cực điều trị bệnh nguyên phát. Không nên vì trẻ đái dầm mà la mắng trẻ, nên động viên trẻ, tạo niềm tin cho trẻ.

Táo bón

 Luận bệnh:

Táo bón là trường hợp trẻ đi ngoài số lượng phân ít, khô cứng, đi khó ra, khoảng cách giữa hai lần đi quá lâu. Trẻ bị táo bón thường do ăn uống gây nên, hoặc do khí huyết hư nhược.

Đông y phân bệnh này thành hai loại hư và thực. Bệnh thể hư bệnh nhi hình thể gầy ốm, sắc mặt trắng nhợt, tay chân lạnh, thích ấm, tiểu tiện trong, đại tiện phân đầu khô sau lỏng. Bệnh thể thực bệnh nhi mặt môi đỏ, miệng lưỡi khô, bụng đầy khó chịu, người nóng, ăn uống ít, có khi ợ chua, tiểu tiện ngắn đỏ, đại tiện khô và khó ra.

Cạo gió trị bệnh táo bón cho trẻ
Cạo gió trị bệnh táo bón cho trẻ

 Cạo gió trị liệu:

Cạo gió huyệt Đại trường du, Chi câu, Túc tam lý; bấm huyệt Thiên khu, Phúc kết (trái).

 Những điều chú ý:

Hằng ngày phải tập thói quen đi ngoài tốt, hạn chế ăn chất béo, ăn nhiều rau quả và thực phẩm chất xơ, uống nhiều nước.