Sự phát triển giới tính của trẻ em

Khi ra đời đứa trẻ chỉ có một dấu hiệu giới tính bên ngoài, đó là cấu tạo của cơ quan sinh dục ngoài, xác định cái gọi là giới tính công dân của đứa trẻ. Giới tính này là cơ sở cho sự giáo dục và hình thành sự tự ý thức về giới của đứa trẻ cho đến khi nó bước vào tuổi dậy thì.

Theo đa số các nhà nghiên cứu, đứa trẻ có khả năng xác định rõ giới tính của nó lúc quãng 2 – 3 tuổi, song các yếu tố vốn thuộc về giới tính của đứa trẻ đến 4 – 5 tuổi mới được hình thành vững chắc. Khi 7 – 8 tuổi, đứa trẻ đã xử sự theo những dấu hiệu mà nó nhận thấy là nó thuộc về giới nào, và nó thấy thẹn thùng trước các dấu hiệu mà theo nó thuộc về giới kia. Đứa trẻ sẽ chọn lấy những dạng nào đó trong số những khuôn mẫu hành vi được môi trường xung quanh chấp nhận.

Sự phát triển giới tính ở trẻ em
Sự phát triển giới tính ở trẻ em

Sự định hướng tâm lí – giới tính được gắn liền với thời kì dậy thì và đánh dấu giai đoạn thứ hai của quá trình hình thành giới tính. Trong thời kì này, các tuyến sinh dục bắt đầu hoạt động tích cực và tính trội của giới tính bắt đầu xuất hiện rõ ràng theo hiệu ứng hoạt động của hoocmôn sinh dục nam hay nữ. Các dấu hiệu sinh dục phụ tương ứng cũng được phát triển và chức năng sinh dục được hình thành.

>> Xem thêm: 

Giáo dục giới tính cho học sinh tiểu học

Một trong những yếu tố quan trọng bảo đảm cho sự phát triển giới tính đúng đắn của trẻ là việc ngăn ngừa sự thể hiện sớm của hưng phấn tình dục, của dục tính ở trẻ em. Không khí tâm lí, đạo đức lành mạnh trong gia đình chính là điều kiện chủ yếu để ngăn ngừa sự phát triển tình dục sớm ở trẻ.

Sự phát triển giới tính bình thường của đứa trẻ có liên quan chặt chẽ với sự phát triển thể lực chung của nó. Vì vậy, cần quan tâm đến sự rèn luyện cơ thể thường xuyên cho trẻ và đảm bảo cho trẻ một chế độ ăn uống cần thiết. Đặc biệt cần quan tâm đến các bệnh truyền nhiễm ở các cháu. Những bệnh này làm giảm tính đề kháng của cơ thể và có nguy cơ dẫn đến sự kìm hãm quá trình phát triển giới tính của trẻ.

Cần cung cấp cho các em những hiểu biết khoa học về vấn đề giới tính. Sự thiếu hiểu biết những vấn đề này cũng như sự thiếu hiểu biết về những vấn đề khác, đều mang nguy hại cho sức khoẻ, tâm lí và đạo đức của con người.