Trẻ em là kết tinh tuyệt vời từ bố và mẹ. Trẻ em sẽ biểu hiện tính trạng trung bình giữa bố mẹ chúng. Có nhiều điều thú vị bạn chưa biết về tính di truyền của gen từ bố mẹ sang con cái đâu.

Trẻ em chịu sự di truyền của gen của bố mẹ
Trẻ em chịu sự di truyền của gen của bố mẹ

Mắt

Theo chudemau.com, Mắt những người Châu Âu thường có màu xanh dương, xanh lá. Mắt của người Châu Á thường có màu đen, mắt người Đông Á thường có màu nâu…Sự khác nhau đó là do kiểu gen quy định nên tính trạng mắt của thế hệ sau. Trẻ em được sinh ra nhận sự di truyền gen bố mẹ hình thành lên màu mắt cũng như độ dài rộng, kích thước của mắt. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng kiểu gen mắt đen, mắt hai mí có khả năng di truyền cao hơn tính trạng cùng loại.

Mũi

Bạn hay thấy những người Châu Âu có sống mũi cao, thẳng, mũi lõ, còn người Việt Nam sống mũi thấp, lỗ mũi to và nhiều lông… sự khác biệt đó cũng chỉ ra rằng gen di truyền có ảnh hưởng đến tính trạng mũi. Nếu bố mẹ có sống mũi cao thì con cái sinh ra cũng dễ có mũi cao. Tuy nhiên, tính trạng mũi không được biểu hiện ngay từ khi trẻ mới sinh ra mà sẽ nhận thấy điều ấy dần qua sự lớn lên của trẻ.

Hói đầu

Hói đầu cũng di truyền sang bé
Hói đầu cũng di truyền sang bé

Chúng ta hay nhầm tưởng hói đầu là bệnh ngoài da phát sinh trong quá trình sinh hoạt hoặc chăm sóc cơ thể không đúng cách. Tuy nhiên, hói đầu cũng chịu ảnh hưởng của gen quy định. Gen này di truyền theo đường chéo, do đó, ông ngoại bị hói đầu thì cháu ngoại cũng có khả năng cao bị hói đầu. Đàn ông bị yếu sinh lý cũng di truyền cho trẻ với biểu hiện bên ngoài hói đầu, bụng to, mắt lồi. Tính trạng này chịu sự điều khiển của nhiều cặp gen khác nhau và phụ thuộc vào môi trường sống.

Tìm hiểu chữa bệnh yếu sinh lý ở nam giới đảm bảo sự phát triển của trẻ sau này.

Chiều cao

Theo nghiên cứu của các viện di truyền, chiều cao của trẻ chịu sự di truyền từ bố mẹ và quá trình vận động theo tỷ lệ 35:35:30. Do đó bố mẹ sẽ quy định tính trạng chiều cao của bé. Ngoài ra, có thể cải thiện chiều cao cho trẻ bằng việc vận động và ăn uống hợp lý. Kích thích sự phát triển của xương.

Mụn trứng cá

Thật bất ngờ nếu bạn biết mụn trứng cá cũng có khả năng di truyền sang thế hệ sau. Nhưng đó là sự thật, ngoài thói quen sinh hoạt dẫn đến tình trạng mụn trên mặt, sau lưng hay trên người thì bạn rất có thể chịu sự di truyền của gen bố mẹ.

Trí thông minh

Không lạ gì khi trí thông minh phụ thuộc lớn vào gen di truyền. Trí não của bé phụ thuộc rất nhiều vào gen của bố mẹ. Điều đó chiếm đến 76%, còn 24% là các yếu tố khác trong đó có thói quen sinh hoạt ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như hoạt động của trí não.

Nghiên cứu mới nhất cũng cho biết chồng yếu sinh lý cũng khiến bé có nguy cơ cao bị di truyền. Do đó, phái mạnh cần chú ý khi phát hiện những dấu hiệu yếu sinh lý, xuất tinh sớm cần chữa trị kịp thời tránh để ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ sau này.

Trẻ em là sự biểu hiện tuyệt vời các tính trạng của hai bố mẹ. Bé sẽ có cặp gen di truyền thừa hưởng từ bố mẹ và phát triển chúng trong đời sống cũng như sinh hoạt hàng ngày.

Xem thêm: