Theo thống kê mới đây nhất thì có khoảng 20 căn bệnh có thể lây qua đường tình dục. Các con đường lây khác ví dụ như là qua máu, mẹ truyền cho con, cho con bú,… nhưng tình dục vẫn là chủ yếu. Ngày trước, người ta hay gọi những căn bệnh đó là bệnh “phong tình”, bệnh “hoa liễu”, cái tên gọi đó là do họ hay đi chơi gái mại dâm. Nhưng ngày nay, bệnh này phát triển trên cả hai giới nên gọi chung là bệnh lây qua đường tình dục.

Bệnh mà dễ lây nhất đó là bệnh lậu. Nếu quan hệ với người bị bệnh đó thì nam sẽ mắc bệnh khoảng 25%, nữ là 50%.  Và căn bệnh này nếu bị lây bạn cũng không biết vì nó không có dấu hiệu gì rõ ràng cả.

Các bệnh mụn, rộp, sùi mào gà không chữa được nhưng bệnh lậu gian mai có thể khỏi nếu được điều trị sớm còn nếu không điều trị thì vấn nạn vô sinh, hủy hoại các cơ quan nội tạng sẽ xảy ra với chủ thể bị bệnh. Vi rút ngủy hiểm papilloma sẽ làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung và ung thư dương vật. Bệnh HIV/AIDS hiện nay giới khoa học và y học vẫn bó tay vì không có thuốc chữa, nó đã hủy hoại bao nhiêu gia đình, giết chết nhiều người và căn bênh đó được xứng với cái tên căn bệnh thế kỷ.

Với đàn ông còn có một số bệnh cũng khá nguy hiểm liên quan đến vấn đề tình dục như là bệnh xuất tinh sớm. Và bạn nên tìm hiểu về những nguy hiểm của bệnh xuất tinh sớm đem lại

Các cách phòng bệnh như sau:

1. Không quan hệ tình dục:

Nếu nói là thế có thể bị nhiều ý kiến trái chiều nhưng thực sự để không bị nhiễm bệnh thì chỉ có cách này là cách suy nhất khiến bạn không bị mắc bệnh.

2. Quan hệ với những  người không mắc bệnh:

Nếu cả 2 người không có bệnh và không có bạn tình nào khác thì các bệnh này không thể len lỏi vào cuộc sống  vợ chồng nhà bạn.

3. Dùng bao cao su khi quan hệ tình dục:

Phương cách này cũng khá đơn giản và hữu hiệu, từ các bệnh như ghẻ lở, rận mu vì hai bệnh này có cả ở bộ phận sinh dục.

Điểu đặc biệt là bạn có thể kết hợp được cả 3 phương thức trên như sau:

– Nếu hai bạn là một đôi nam nữ mới bắt đầu quan hệ tình dục (dù đã thành gia đình hay chưa), trước tiên hãy dùng bao cao su để bảo vệ nhau (và cũng để tránh thai nữa). Đến một ngày khi hai bạn cảm thấy thực sự chung thuỷ và gắn bó, muốn đi đến hôn nhân, hãy đưa nhau đến phòng khám da liễu để xét nghiệm những bệnh thường gặp nhất. Nếu có bệnh thì cả hai cùng biết và điều trị, sau đó hãy quyết định bỏ bao hay không.

– Nếu là cặp vợ chồng phải xa nhau lâu ngày, các bạn hãy nhìn vào khả năng vợ hoặc chồng mình có người khác trong thời gian xa cách và lời khuyên duy nhất đó là dùng bao cao su để bảo vệ hạnh phúc gia đình của bạn.

Phải làm sao khi nghi ngờ hoặc biết mình mắc bệnh lây qua đường tình dục ?

Đa số những người mắc bệnh thì lại nghĩ mình không bị bệnh vì nó không có dấu hiệu gì cụ thể nhưng hãy luôn tự đặt ra cho mình thói quen để chăm sóc sức khỏe của bản thân và bạn cần lưu ý cũng như tự đặt câu hỏi như sau:

– Vợ, chồng hay bạn tình của bạn có bệnh ở cơ quan sinh dục.

– Bạn đã quan hệ tình dục với một người mà bạn không biết chắc là có bệnh hay không.

– Cơ quan sinh dục của bạn có biểu hiện khác thường.

Dù sao để nhận biết được bệnh thì cũng có một số triệu trứng như sau của nhiều loại bệnh:

– Dương vật hay âm đạo có tiết dịch bất thường.

– Cơ quan sinh dục ngứa, rát, đau, đỏ, có nốt, các vết loét.

– Tiểu đau, rát hoặc tiểu nhiều hơn bình thường.

Nếu có một trong những triệu chứng trên, bạn hãy khám ở cơ sở y tế chuyên khoa như viện phụ sản, trạm da liễu. Không được nghe ai đó khuyên mà mua thuốc tự chữa lấy, vì triệu chứng giống nhau không có nghĩa là cùng một bệnh. Nếu dùng thuốc không đúng, bệnh có thể trở nên không chữa được.

Khi bác sĩ cho đơn thuốc, bạn hãy dùng theo đúng chỉ dẫn, đúng liều, đủ thời gian, đừng bỏ thuốc khi thấy đỡ triệu chứng. Khi dùng hết thuốc, bạn nên khám lại để biết đã hết bệnh chưa, nếu còn thì chữa tiếp. Điều quan trọng là chữa trị đến nơi đến chốn.

Bạn phải nói để vợ, chồng hay người yêu về bệnh tình của mình để họ đi khám và chữa bệnh. Hai bạn nên tạm ngừng sinh hoạt tình dục trong thời gian chữa bệnh, hoặc nếu có sinh hoạt thì phải dùng bao cao su. Nếu không chữa cả hai người và không dùng bao cao su, bệnh sẽ lây đi lây lại, chữa không dứt, bạn sẽ rất khổ. Vì sức khoẻ của cả hai người, hãy can đảm lên bạn ạ.

Các BLQĐTD thông thường

Bệnh lậu là bệnh điển hình lây qua đường tình dục
Bệnh lậu là bệnh điển hình lây qua đường tình dục

1. Trùng roi

2.  Lậu và chlamydia

3. Giang mai

4. Mụn rộp sinh dục

5. Virus papilloma

6. Rận mụn

7. Ghẻ

8. Bệnh viêm gan B

9. HIV/AIDS

Khi quan hệ tình dục, bạn nên đề phòng để tránh những rủi ro mắc phải, và hạn chế quan hệ tình dục với những người lạ. Bộ y tế khuyến cáo nên dùng bao cao su để tránh nhiều bệnh và hiệu quả thì rất tốt.

Điều đặc biệt con trai vẫn hay ngi ngờ về sữa đậu lành có hại cho tinh trùng và tinh dịch hay không. Vì vậy để biết được câu trả lời bạn nên xem bài viết về sữa đậu nành và sinh lực nam giới.