Mỗi ngày có tới hàng trăm nghìn điếu thuốc được nam giới sử dụng như một thói quen. Những lúc như thế các quý ông thường quên rằng hút thuốc là ngoài việc gây ra các tác hại về tim, gan, phổi thì hút thuốc lá còn là nguyên nhân gây ra bệnh vô sinh nam. Chất nicotin trong thuốc lá gây ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng,  gây suy giảm sinh lý nam và làm giảm khả năng thụ thai vì tỉ lệ tình trùng bị dị tật, chết tăng cao.

Hút thuốc lá làm tinh trùng bị suy giảm
Hút thuốc lá làm tinh trùng bị suy giảm

>>> Xem thêm: Chồng yếu sinh lý phải làm sao tại đây

Các nghiên cứu gần đây cho thấy nam giới thường xuyên có thói quen hút thuốc lá có số lượng và chất lượng tinh trùng thấp hơn so với những người không hút thuốc lá. Một giáo sư người Đức đã đưa ra những lý giải cho nghiên cứu này như sau: mỗi tế bào tinh trùng thường có 2 protein nhỏ nhưng lại tích điện cao là protamine 1 và protamine, loại protamine 2 ít hơn nhiều so với bình thường. Sự mất cân bằng này làm cho các chuỗi AND của tinh trùng bị tổn thương và đứt gãy.

Khi mà các chuỗi AND không còn giữ nguyên bản cấu trúc sẽ ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng, làm tăng số lượng tinh trùng chết và dị tật. Ông cũng cho biết thêm, khi nhóm của ông thực hiện nghiên cứu tiêm vào những tinh trùng hư hỏng vào tế bào trứng thì các tế bào này không có khả năng thụ thai, nếu có thì tỷ lệ xảy thai cũng rất cao. Ngoài ra việc tinh trùng bị suy yếu, không đủ khả năng chống chọi với một lượng chất oxy hóa tạo ra do hút thuốc lá. Các chất oxy hóa có thể tác động tới sự phân mảnh AND cua tinh trùng cũng như ảnh hưởng tới sự di chuyển của tinh trùng gây ra cản trở với việc thụ thai.

Vô sinh, hiếm muộn ở nam giới
Vô sinh, hiếm muộn ở nam giới

Đặc biệt là chất oxy hóa tấn công vào tất cả các cơ quan trên cơ thể trong đó cơ quan sinh dục cũng không ngoại lệ. Khi tế bào Leydig trong tinh hoàn bị tổn thương làm giảm khả năng sản sinh các hoocmon sinh dục bị hạn chế và thiếu hụt, gây ảnh hưởng tới chất lượng và số lượng tinh binh, nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn.

Với những ảnh hưởng tiêu cực như vậy, nam giới những người đang nằm trong độ tuổi sinh sản cần hạn chế việc hút thuốc là và nếu có thể thì nên từ bỏ thói quen này. Đồng thời sử dụng các chất kích thích bia rượu một các có chừng mực để tránh tiếp xúc với những chất độc hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của nam giới.

>>> Xem thêm: