Ai cũng có những thói quen của riêng mình. Có những thói quen tốt, nhưng không thiếu những thói quen xấu gây nguy hiểm đến cơ thể bạn. Một trong số những thói quen đó có thể khiến bạn bị điếc.

Thói quen gây điếc tai
Thói quen gây điếc tai

Theo chudemau.com có chia sẻ: Cơ thể từ tuổi 40 trở đi sẽ bắt đầu có dấu hiệu lão hóa. Những căn bệnh từ tuổi này cũng nhiều và nguy hiểm hơn, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bạn. Một số thói quen từ khi còn trẻ sẽ chưa biểu hiện tác hại, tuy nhiên, chúng sẽ bộc phát khi cơ thể lão hóa và suy giảm các chức năng gây điếc mãi mãi.

Nghe nhạc thường xuyên với âm lượng lớn

Nghe nhạc đem lại cảm hứng cho cuộc sống. Những sóng âm thanh sẽ tác động trực tiếp đến các dây thần kinh tạo những kích thích, hưng phấn cho cơ thể khi đó. Tuy nhiên, nếu thường xuyên nghe nhạc ở tần số lớn khiến não bộ luôn trong tình trạng kích thích, sẽ mệt mỏi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các cơ quan khác trong đó có thính giác và có thể gây bệnh điếc khi về già. Ở nam giới, những kích thích quá nhiều từ âm nhạc lâu ngày khiến tâm sinh lý bị rối loạn là nguyên nhân gây bệnh yếu sinh lý, xuất tinh sớm, rối loạn cương dương hoặc không kiểm soát được tình trạng xuất tinh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như đời sống tình dục.

Vệ sinh tai thường xuyên, không đúng cách

Vệ sinh tai sâu sẽ gây điếc tai
Vệ sinh tai sâu sẽ gây điếc tai

Chúng ta luôn muốn vệ sinh cơ thể thật sạch sẽ. Tuy nhiên, với cấu tạo tai khá mỏng manh, việc vệ sinh sâu trong tai dễ gây tổn thương tai. Nhẹ thì là trầy xước, viêm nhiễm tai, nặng có thể gây thủng màng nhĩ, điếc tai. Do đó, không nên vệ sinh tai quá nhiều và quá sâu để bảo vệ các bộ phận bên trong tai.

Thường xuyên để nước vào trong tai

Nước có tác dụng rửa sạch các bụi bẩn trong tai. Tuy nhiên nếu thường xuyên để nước vào tai sẽ khiến tai bị mưng mủ, gây nhiều bệnh về tai nghiêm trọng, trong đó có điếc tai. Một mẹo nhỏ để ngăn chặn nước vào tai là bạn nghiêng đầu về một phía để nước đi ra ngoài và lấy khăn lau khô tai. Cách này sẽ giúp bạn khá nhiều trong vấn đề vệ sinh tai.

Mối liên quan giữa yếu sinh lý và điếc tai

Nam giới yếu sinh lý có nguy cơ bị điếc tai cao
Nam giới yếu sinh lý có nguy cơ bị điếc tai cao

Nhiều nghiên cứu cho thấy nam giới yếu sinh lý có nguy cơ mắc bệnh điếc tai cao hơn những nam giới có sinh lý bình thường. Lý giải của các nhà khoa học là sự liên hệ mật thiết của hệ thần kinh trong cơ thể, trong đó có thần kinh ở tai và thần kinh ở các cơ quan sinh dục. Điều này vẫn đang được nghiên cứu, tuy nhiên nó cũng đặt ra lời cảnh báo cho nam giới yếu sinh lý về tình trạng sức khỏe.
Xem thêm:

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến bệnh điếc. Tuy nhiên, phần lớn chúng đều là những thói quen hàng ngày của bạn. Hãy loại bỏ những thói quen xấu để có sức khỏe tốt hơn. Bạn đã biết Chữa bệnh xuất tinh sớm ở đâu tốt chưa?