Mỗi tôn giáo có một cái nhìn khác nhau về hoạt động tình dục và có những giới hạn và hướng dẫn đặc trưng về vấn đề tình dục một cách rõ ràng. Đạo Phật coi sinh sản như một ngõ vào của một sinh linh trong kiếp luân hồi chưa trả dứt.

Công giáo coi sinh sản như một tiến trình mở rộng nước Chúa và sinh sản được khuyến khích để có nhiều tín đồ tôn thờ Thượng Đế. Đạo Ông Bà của người Việt ta khuyến dụ có con để tông đường được nối dõi, có người hương hỏa nhang đèn để vong linh ông bà khỏi rơi vào cảnh đèn hương lạnh lẽo.

Đó là những điều căn bản dễ nhìn thấy. Tuy nhiên vẫn có những vấn đề thuộc phạm trù lương tâm trong tôn giáo rất riêng, liên quan đến bức tranh sinh hoạt tình dục vốn không ảnh hưởng trực tiếp đến sinh sản.

Và như thế giới hạn nào sẽ là những tiêu chuẩn đúng sai với những người không có niềm tin tôn giáo. Ngay cả những người có chung một niềm tin tôn giáo vẫn có những nhận định đánh giá khác nhau.

Công giáo coi sinh sản như một tiến trình mở rộng nước Chúa
Công giáo coi sinh sản như một tiến trình mở rộng nước Chúa

Phải chăng vì thế những hành vi tình dục không trực tiếp liên quan đến sinh sản sẽ nhường lối cho quyết định cá nhân?

  • VÀI VÍ DỤ MINH HỌA

Ví dụ A, một cô sinh viên đang học năm thứ nhất đại học yêu một chàng sinh viên năm thứ ba. Họ tâm đầu ý hợp về đủ mọi chuyện và thật sự rung động. Họ rất muốn gần gũi về thể xác nhưng không dám quyết định ngủ chung vì cô gái theo đạo Công giáo? Mỗi người trong chúng ta sẽ có những hướng xử lý rất khác nhau nếu mình là người trong cuộc? Và nếu được hỏi, ta sẽ có góp ý gì đối với hai người họ, liệu chúng ta sẽ cho họ lời khuyên gì?

>> Xem thêm: 

Ví dụ B, một ông sếp biết được hai nhân viên của mình có hoạt động tình dục đồng phái mà ông tình cờ phát hiện được. Ông biết họ là hai nhân viên tốt và có trách nhiệm nhưng hành vi ấy khiến ông rất lo ngại. Ông đang suy nghĩ xem sẽ làm như thế nào ? một trong hai người ấy phải thôi việc. Vì ông lo lắng quan hệ của hai người họ sẽ có những ảnh hưởng tiêu cực đến toàn cơ quan vốn có rất nhiều người theo đạo Tin lành.

Ví dụ C một bà cụ biết con trai và con dâu của mình cả hai đều có tình nhân. Bà rất bức xúc vì nếu kể hết ra mọi sự, hai con của bà sẽ li dị và những đứa cháu còn nhỏ sẽ rơi vào cảnh không cha không mẹ.. Một điều khiến bà lo lắng nhất là hai con của bà không thể li dị được vì vi phạm luật Hội thánh.

Ví dụ D, một chính khách được hỏi ý kiến về vấn đề nạo phá thai khi ông tham gia họp báo. Nếu trả lời ủng hộ hay phản đối đều mất một số phiếu cử tri và ông không biết phải chọn lựa như thế nào. Tình thực thì ông rất muốn ủng hộ nạo phá thai nhưng vì sự nghiệp làm chính trị của mình nên ông đành phải trả lời nước đôi. Ông không thể bỏ lỡ những cử tri theo đạo Công giáo và đạo Tin lành.

Đây chính là những ví dụ ta thường thấy khi hoạt động tình dục và những vấn đề liên quan đến phạm trù tôn giáo này vẫn thường xảy ra trong đời sống xã hội.